Cấu tạo quả bóng tennis

Những đặc điểm của quả bóng tennis và cách chọn bóng cho từng loại sân

Khi tham gia thi đấu quần vợt, ngoài vợt đánh chuyên dụng thì bóng tennis cũng là thứ tuyệt đối không thể thiếu. Thế nhưng liệu bạn đã nắm được hết các đặc điểm của quả bóng tennis hay chưa? Cùng Trung tâm dạy tennis Vina đọc bài sau để hiểu rõ hơn và biết cách lựa chọn bóng cho từng loại sân tập sao cho phù hợp nhất.

Một vài điều về loại bóng sử dụng cho môn thể thao quần vợt

Bóng tennis thường sẽ gồm có hai phần là ruột và vỏ, trong đó, phần ruột được làm từ cao su rỗng còn phần vỏ thì sẽ là len hoặc nỉ. Nó có đường kính từ 6,25 đến 6,27 xăng-ti-mét và nặng khoảng 56 đến 59,4 gram.

Bóng được dùng cho thể thao quần vợt sẽ có màu vàng xanh, mục đích chính là để cho người chơi dễ dàng quan sát đường đi của trái bóng. Một quả bóng tốt là khi thả ở độ cao 254 cm xuống đất nền bằng xi – măng thì nó phải có độ nảy rơi vào khoảng từ 135 đến 147 cm.

>>>>>>> Xem thêm: Lớp học tennis ở Tphcm

Bạn có thể tự kiểm tra xem chất lượng quả bóng có tốt hay không bằng cách đặt nó lên ngang với trán và thả cho rơi tự do. Nếu quả bóng tennis có độ nảy lên đến ít nhất là phần thắt lưng của bạn thì chứng tỏ nó đạt chất lượng và có thể sử dụng trong khi chơi quần vợt.

Hình 1: Bóng tennis có màu vàng xanh

Cách chọn bóng tennis phù hợp dành riêng cho từng loại sân 

Hiện nay có rất nhiều loại bóng tennis được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của người chơi. Sau đây là cách chọn bóng cho từng loại sân mà Trung tâm dạy tennis Vina muốn hướng dẫn cho bạn:

Loại được dùng cho sân xi – măng (sân cứng)

Do nguyên sân cứng thường được làm từ xi – măng và đổ nhiều lớp cao su lên trên nên nó có khả năng làm mòn quả bóng tennis nhanh hơn các loại sân khác. Tuy nhiên, nó lại khiến cho bóng khi đánh ra có độ nảy cao và nhanh chóng bật khỏi phần bề mặt của sân.

Do đó, Trung tâm dạy tennis Vina khuyên bạn nên lựa chọn loại bóng  vừa bền lại có độ nảy ổn định. Tốt nhất là hãy dùng bóng HEAD Championship vì đây là loại có thể phát huy được tối đa hiệu suất khi chơi trên sân cứng.

Hình 2: Sân xi măng cứng giúp bóng tennis có độ nảy cao hơn

Loại bóng dùng cho sân đất nện

Sân đất nện là loại cực kỳ thông dụng và thường sẽ có bề mặt mềm hơn sân cứng nên giảm được căng thẳng ở phần đầu gối và hông của người chơi. Đối với loại sân này thì hầu như loại bóng tennis nào cũng đều dùng được nhưng loại phù hợp thích hợp nhất chính là Penn. 

Một số sân bóng tennis đạt chuẩn tại Sài Gòn

Nhu cầu chơi tennis ngày càng lớn kéo theo việc tìm sân tập với đầy đủ thiết bị cũng được nhiều người quan tâm hơn. Dưới đây là một số sân tennis đạt chuẩn mà Trung tâm dạy tennis Vina thường thuê để tiện cho học viên luyện tập:

  • Sân tennis thuộc CLB Không Quân ở quận Tân Bình
  • Sân tập tennis k334 tại quận Tân Bình
  • Sân tập tennis thuộc CLB Tennis 2/9 quận Tân Bình
  • Sân tập tennis Vườn Thiên Thai quận Tân Phú
  • Sân tập tennis Tư Hồng quận Bình Thạnh….

Hình 3: Nên chọn bóng tennis phù hợp với từng sân để phát huy hiệu suất tối đa

Hy vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã nắm được phần nào về đặc điểm của quả bóng tennis và cách chọn cho từng loại sân. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy liên hệ với Trung tâm dạy tennis Vina qua số điện thoại: 0978-564-363 để được cung cấp thêm các kiến thức về môn thể thao quần vợt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Tư Vân